Những Điều Cần Biết Về Chất Phụ Gia Thực Phẩm

Do thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng ngày càng kém chất lượng: thực phẩm bẩn, thực phẩm dư chất phụ gia hay thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng đe dọa đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng của người tiêu dùng. Nên tâm lý của người tiêu dùng trở nên nhạy cảm hơn. Họ cảm thấy lo ngại trước những thực phẩm có chất phụ gia bảo quản mà không phân biệt được rằng không phải sản phẩm nào có chất phụ gia đều có hại.

Vậy Phụ gia là gì?

Căn cứ theo Khoản 13 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm quy đinh:

Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm.

Tại sao phải dùng phụ gia trong thực phẩm:

  • Làm tăng giá trị dinh dưỡng: Bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết để trả lại những phần dinh dưỡng đã mất trong quá trình chế biến hoặc thêm những chất vốn không có trong thực phẩm để giảm tình trạng suy dinh dưỡng công đồng.
  • Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn: các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt cá, đồ tươi sống nói chung thì không thể đóng gói bình thường để vận chuyển đến nơi xa mà vẫn giữ được độ tươi của sản phẩm. Vì vậy cần phải thêm lượng chất phụ gia phù hợp để ngăn chặn nấm, mốc, vi khuẩn xâm nhập làm hư hại biến đổi chất của thực phẩm kể trên
  • Làm thay đổi bề ngoài của thực phẩm: Đó là Chất phụ gia được cho vào thực phẩm với mục đích tăng vẻ bề ngoài hấp dẫn: Chất chống khô cứng, đóng cục, dính lại với nhau, Chất làm bột nở,…..
  • Làm tăng mùi vị và sức hấp dẫn của thực phẩm: Nhiều loại gia vị và nhiều chất hương tổng hợp tự nhiên làm tăng cường mùi vị của thực phẩm.

 

Những Điều Cần Biết Về Chất Phụ Gia Thực Phẩm

 

Một số ký hiệu cần biết

Ký hiệu E với cụm chữ số kế nó đơn giản là mã số quốc tế để chỉ chất phụ gia đã quy trình nghiêm ngặt đánh giá sự an toàn được cộng đồng Châu Âu (EC) và Hội đồng Khoa học về Thực phẩm (SCF) đề ra

Ví dụ: E621: Bột ngọt; E211: chất bảo quản sodium benzoate trong các sản phẩm nước tương.

Căn cứ theo Khoản 1,2,3,4,5 Điều 2 Thông tư 27/2012/TT-BYT

CAC (Codex Alimentarius Committee): Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;

GMP (Good Manufacturing Practices): thực hành sản xuất tốt;

ML (Giới hạn tối đa – Maximum Level) là hàm lượng tối đa của một chất phụ gia thực phẩm được xác định là có hiệu quả và an toàn khi sử dụng cho mỗi loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm. Giới hạn tối đa được tính theo mg chất phụ gia/kg thực phẩm (mg/kg);

INS (International Numbering System) là hệ thống chỉ số đánh số cho mỗi chất phụ gia do CAC xây dựng;

Mã nhóm thực phẩm (Food Category Number) là số được xếp cho mỗi loại, nhóm thực phẩm theo Hệ thống phân loại thực phẩm do CAC xây dựng để quản lý phụ gia thực phẩm;

Một số sản phẩm phụ gia thông dụng

Danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 8/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung Thông tư 27.

Sau đây là một số sản phẩm phụ gia thông dụng:

Sản phẩm Phụ gia thường sử dụng
Sữa bột, bột dinh dưỡng Hương liệu, khí cơ, có thể chứa chất nhũ hóa (dùng chế biến dạng lỏng thành dạng bột)
Sữa uống Màu, mùi, chất nhũ hóa, chất ổn định
Nước ngọt, nước trái cây Chất bảo quản, màu, mùi, chất ổn định, chất chống oxy hóa, chất điều chỉnh độ acid
Bánh ngọt Bột nở, hương liệu, màu
Kem Chất tạo nhũ, chất ổn định, tạo cấu trúc, chất chống oxy hóa, hương liệu, chất màu
Mì, cháo, phở,….ăn liền Bột ngọt, hương liệu
Nước chấm Chất bảo quản
Bột nêm Bột ngọt, hương liệu, gia vị khác
Mứt Chất tạo gel, chất bảo quản
Thủy hải sản khô tẩm gia vị Chất giữ ẩm, làm láng bề mặt, giảm hoạt độ nước
Kẹo cao su Tạo ẩm, hương liệu, chất tạo ngọt
Dầu ăn Chất chống oxy hóa
Lạp xưởng Chất bảo quản, tạo màu

Mức giới hạn tối đa đối với phụ gia trong thực phẩm được quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 27/2012/TT-BYT.

Yêu cầu quản lý đối với phụ gia thực phẩm

Căn cứ theo Khoản 1, 2 Điều 6 Thông tư 27/2012/TT-BYT:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-BYTngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế về việc Quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
  • Phụ gia thực phẩm phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến thực phẩm.
  • Trình tự, thủ tục công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYTngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hiện nay, với qui mô cả nước chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp trọn gói tại 3 miền và 6 vùng kinh tế trọng điểm:

  • Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Nam Trung Bộ, cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại : Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai- Biên Hòa, Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang.
  • Dịch vụ thành lập công ty tại Tây Nam Bộ, cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại: Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre.
  • Dịch vụ thành lập công ty tại Tây Nguyên, cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại: Đak Lak-Buôn Mê Thuột, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng-Đà Lạt, Đak Nông.
  • Dịch vụ thành lập công ty Nam Trung Bộ, cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại : Khánh Hòa-Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Dịch vụ thành lập công ty tại Trung Bộ, cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại: Đà Nẵng, Quãng Nam, Quãng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.
  • Dịch vụ thành lập công ty tại  Bắc Bộ, cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Hải Dương, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Hà Tĩnh, …

Tại HCM, dịch vụ làm giấy phép của chúng tôi có 2 văn phòng:

  • Văn phòng tại quận 1, làm dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại : quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 7, quận 5, quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ.
  • Văn phòng tại quận Bình Tân-Tân Phú, làm dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại : quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận Tân Bình, quận 12, quận 6, quận 8, quận 11, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh.

Để được tư vấn và tham khảo dịch vụ, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Á Châu Việt Nam.

  • Chủ nhiệm dịch vụ : Mr Vương.
  • ĐIện thoại: 0932 790 570
  • Mail: vuongnm@ketoanachau.vn
  • Website: ketoanachau.vn

Kế toán Á Châu.

_________________________________________________________________________________________

 

những điều cần biết về chất phụ gia thực phẩm, điều cần biết về phụ gia thực phẩm, phụ gia thực phẩm và những điều cần biết

 

 


[HTV1] ACPA chia sẻ chuyện nghề Kiểm Toán

Những Điều Cần Biết Về Chất Phụ Gia Thực Phẩm
Rate this post





Các Bài Viết Cùng Chủ Đề