Quản Lý Và Sử Dụng Con Dấu Theo Quy Định Của Pháp Luật

Trong thời gian vừa qua Pháp luật quy định về quản lý và sử dụng con dấu có nhiều thay đổi. Đòi hỏi các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp phải nắm rõ để dễ dàng tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Tránh các trường hợp vì không cập nhật kịp thời các quy định mới mà làm ngưng trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy định mới trong Pháp luật:

Nghị định 58/2001 được tách ra làm 2 Nghị định riêng đó là Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định “Quản lý và sử dụng con dấu” và Nghị định 96/2015/NĐ-CP và Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về “Con dấu doanh nghiệp”

Nghị định số 99/2016/NĐ-CP Điều 1 Nghị định này quy định:

 • Nghị định này quy định về quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan thuộc hệ thống tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tôn giáo, tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, tổ chức khác được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) và chức danh nhà nước.
 • Nghị định này không điều chỉnh đối với: Quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp được đăng ký, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư;

 

Quản Lý Và Sử Dụng Con Dấu Theo Quy Định Của Pháp Luật

 

Quy định của Pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu của Doanh nghiệp:

Căn cứ theo Điều 12, Điều 13, Điều 14, Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP; Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Điều 44 Luật Doanh nghiệp Quy định về Quản lý và sử dụng con dấu:

 • Doanh nghiệp tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu
 • Trước khi sử dụng con dấu Doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà không cần phải đăng ký Bộ Công an hoặc công an tỉnh, thành phố.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp.

Tính pháp lý của đóng dấu treo và dấu giáp lai

 • Dấu treo

Đóng dấu treo là dùng con dấu đóng lên trang đầu và đóng trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục kèm theo văn bản chính. Trên thực tế, một số cơ quan đóng dấu treo trên các văn bản nội bộ mang tính thông báo trong cơ quan hoặc trên góc trái của liên đỏ hoá đơn tài chính.

 • Dấu giáp lai

Đóng dấu giáp lai là dùng con dấu đóng lên lề bên trái hoặc lề bên phải văn bản gồm 2 tờ trở lên  để trên tất cả các tờ đều có thông tin về con dấu nhằm đảm bảo tính chân thực của từng tờ trong văn bản và ngăn ngừa việc thay đổi nội dung, giả mạo văn bản. Việc đóng dấu giáp lai được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan quản lý ngành.

Thông thường khi các doanh nghiệp giao kết hợp đồng bao gồm nhiều trang, ngoài chữ ký và đóng dấu của các bên trong phần cuối cùng của hợp đồng thì còn có dấu giáp lai của các bên ký kết nếu tất cả các bên đều là tổ chức có sử dụng con dấu. Đối với hợp đồng có nhiều trang mà không thể đóng dấu giáp lai 1 lần thì có thể chia ra, đóng dấu giáp lai trên các trang liên tiếp cho đến khi đã đóng dấu giáp lai lên hết các trang của hợp đồng đó và đảm bảo khi ráp các trang lại với nhau thì dấu giáp lai phải khớp với con dấu của doanh nghiệp.

Dấu treo và dấu giáp lai mặc dù đều sử dụng con dấu để đóng vào văn bản được ban hành tuy nhiên liệu chúng có khẳng định giá trị pháp lý của văn bản hay không vẫn còn là một vấn đề chưa rõ ràng. Nhìn chung, giá trị pháp lý của văn bản có thể không chỉ được xác định qua dấu treo và giáp la mà còn căn cứ vào các yếu tố khác như chữ ký của người có thẩm quyền, hơn nữa, việc đóng dấu treo hay dấu giáp lai tùy thuộc vào tính chất văn bản, quy định của pháp luật cũng như nội bộ tổ chức đó, do đó, cần tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau để đưa ra nhận định.

 

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc cần tư vấn và giải đáp thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây :

 • Liên hệ: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN Á CHÂU VIỆT NAM-THÀNH VIÊN KIỂM TOÁN ACPA
 • Địa  chỉ :Số 220 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Hotline :0915 126 621 – Mr Việt
 • Email :kiemtoanacpa@gmail.com
 • Website :http://www.ketoanachau.vn/

———————————————————————————————————————————————————————

 

quản lý và sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật, sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật, quản lý con dấu theo quy định của pháp luật


[HTV1] ACPA chia sẻ chuyện nghề Kiểm Toán

Quản Lý Và Sử Dụng Con Dấu Theo Quy Định Của Pháp Luật
Rate this post

Các Bài Viết Cùng Chủ Đề